PHÂN BIỆT THÀNH PHẦN THÉP KHÔNG GỈ

1. Thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ trong tiếng Anh được gọi là stainless steel, dịch nghĩa đen là thép không gỉ và được biết đến ở Việt Nam với tên INOX.

 

Stainless có nghĩa là "không gỉ".

Nói 1 cách chính xác hơn, nghĩa cũng bao gồm "kháng gỉ".

 

Thép không gỉ là hợp kim có chứa thành phần chính là sắt (Fe) (trên 50%) và thành phần crôm (Cr) trên 10,5%. So với vật liệu khác việc sử dụng thép không gỉ ngày càng tăng nhanh chóng.

Sự gia tăng sử dụng thép không gỉ được cho là do tiện ích mà vật liệu này mang lại nhờ vào đặc tính vượt trội của nó và sự tiến bộ trong công nghệ sản xuất và chế tạo.

 

 

2. Các loại thép không gỉ

Khả năng kháng gỉ của thép không gỉ là do sự hình thành lớp màng oxit chứa crôm trên bề mặt, gọi là "màng thụ động".

Ngoài ra, mặc dù được gọi là thép không gỉ, nhưng nó sẽ có các đặc tính khác nhau tùy thuộc vào tỷ lệ thành phần và phương pháp xử lý.

 

Ví dụ, khớp nối thép không gỉ của Benkan Việt Nam được sử dụng cho các đường ống cấp nước trong nhà và cấp nước nóng, được gọi là thép không gỉ loại austenitic. Nó không chỉ có khả năng chống ăn mòn tốt mà còn có tính dẻo và tính đàn hồi, phù hợp với công nghệ gia công, tạo hình.

 

Trong số các loại thép không gỉ phổ biến, thành phần của SUS304 bao gồm 18% crôm (Cr) và 8% niken (Ni).

 

 

3. Sự quan trọng của việc phân biệt chủng loại và thành phần

Hiện nay, thép không gỉ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và ứng dụng khác nhau nhờ tính chất chống ăn mòn, chịu nhiệt và thẩm mỹ.

Tuy nhiên, không phải vì là thép không gỉ mà nó có thể sử dụng cho mọi ứng dụng.

Chỉ khi phù hợp với từng đặc tính của từng loại thép không gỉ và sử dụng cho các ứng dụng phù hợp, năng lực của nó mới được phát huy tối đa.

 

Vì vậy, việc phân biệt chính xác chủng loại và thành phần là cần thiết.

Tuy nhiên, theo kết quả của một cuộc khảo sát về việc ghi nhãn các sản phẩm thép không gỉ khác nhau của Hiệp hội Thép không gỉ Nhật Bản. Đã có một số sản phẩm nhập khẩu không chỉ ghi nhãn gây hiểu lầm, mà còn có trường hợp cho rằng hiển thị sai.

 

 

4. Biện pháp phân loại và kiểm tra thành phần

Hiện nay, thép không gỉ được sử dụng ở Benkan Việt Nam là SUS304 loại austenite.

Khi tiếp nhận nguyên liệu, chúng tôi thực hiện kiểm tra thành phần bằng máy phân tích thành phần cho từng lô hàng và so sánh kết quả với bảng phân loại thành phần của nguyên liệu.

 

Trước đây, kiểm tra thành phần theo phương pháp phân tích hóa học truyền thống, vấn đề lớn nhất của phương pháp này là phân biệt giữa các mục đích phân tích hoặc tách các nguyên tố mục tiêu và các nguyên tố không phải mục tiêu.

Thực tế, thao tác trước xử lý kết tủa, lọc, trích xuất, bay hơi, chưng cất không chỉ kéo dài thời gian phân tích mà còn làm giảm độ chính xác do yêu cầu kỹ năng cao.

Tuy nhiên, với sự phát triển của phương pháp phân tích thành phần bằng máy rất đáng được quan tâm trong những năm gần đây. Các máy phân tích thành phần hiện tại sử dụng phép đo quang phổ phát xạ có thể tiến hành kiểm tra không phá hủy đối với các kim loại với nhiều nguyên tố khác nhau trong khoảng 20 giây từ khi mẫu thử được thiết lập.

 

 

 

Vật mẫu sau phân tích thành phần.

Tại Benkan Việt Nam, chúng tôi đã áp dụng máy phân tích thành phần dựa trên phương pháp quang phổ phát xạ này.

 

Phương pháp này được thực hiện bằng cách phóng điện hồ quang và tia lửa điện giữa các điện cực lên bề mặt kim loại. Sử dụng các đặc tính ánh sáng phát ra từ các electron của từng nguyên tố.

Sau đó, bằng cách kiểm tra các quang phổ vạch đặc trưng của nguyên tố thì có thể đo được giá trị định lượng của các nguyên tố có trong kim loại, ký hiệu oxit, tỉ lệ của các nguyên tố và các thông số khác.

Benkan Viet Nam, một công ty xuất khẩu cho thị trường Nhật Bản thông qua việc thực hiện quá trình sản xuất dưới sự quản lý nghiêm ngặt “kiểm tra xác định thành phần”. Chúng tôi tiếp tục cung cấp các sản phẩm mà khách hàng có thể tin tưởng thông qua việc nang cao chất lượng sản phẩm hơn nửa.

 

   

 

 

Tin tức liên quan
05/08/2022
Chúng tôi đã thành lập bộ phận bán hàng vào tháng 6 năm nay. Cho đến nay, chúng tôi đã hoạt động như một văn phòng chuẩn bị bán hàng, trong tương lai chúng tôi sẽ thúc đẩy các hoạt động bán hàng chính thức.          
05/08/2022
Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của Benkan của Việt Nam. Trang web chính thức ra mắt ngày 08 tháng 08 năm 2022. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến nội dung của mình với những thông tin hưu ích để người dùng dễ dàng tiến cận trong tương lai
28/09/2022
Triển lãm VIET WATER 2022 do INFORMA MARKETS VIỆT NAM đăng cai tổ chức sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
13/02/2023
Benkan Việt Nam đang tìm kiếm những nhân viên có mục tiêu cùng nhau trở thành một công ty phát triển bền vững. Do nhu cầu mở rộng kinh doanh, chúng tôi bắt đầu tuyển dụng nhân viên người Nhật.
05/01/2024
BENKAN VIETNAM đã khai sinh “Hệ thống ống JINOX” với mong muốn phổ biến hơn nửa về đường ống không gỉ tại Việt Nam. Trước hết, đường ống thép không gỉ “Ống JINOX” có đặc điểm là độ dày thành ống mỏng (khoảng 1/3 ống thép cacbon) và nhẹ hơn so với những ống ghép nối bằng phương pháp thông thường khác. Do đặc tính “độ bền cao” của thép không gỉ nên nó được sản xuất với...
02/01/2024
Ngày nay, thép không gỉ được sử dụng rộng rãi và nó đã trở nên quen thuộc đối với tất cả mọi người. Mặc dù thép không gỉ được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta, nhưng thực sự thì đây là kim loại có lịch sử hình thành tương đối ngắn. Thực tế rằng, không ít người có thể hiểu cặn kẽ về thép không gỉ. Trong Tiếng Anh tên gọi của thép không gỉ là “Stainless Steel”,...
02/01/2024
Benkan Việt Nam đang xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng dựa trên TQM (Quản lý chất lượng toàn diện). Cho đến nay việc đảm bảo chất lượng tại Ben Kan Việt Nam đặc biệt chú trọng vào kiểm tra trong quá trình sản xuất. Mặt khác, TQM không chỉ dựa vào kiểm soát chất lượng thông thường mà được thúc đẩy với CS (Sự hài lòng của khách hàng) làm cốt lõi. Cụ thể, chất lượng được xây...
05/01/2024
Các phương pháp gia công kim loại được phân làm 2 loại chính, là gia công loại bỏ vật liệu và gia công không loại bỏ vật liệu. Gia công không loại bỏ vật liệu là gia công không phát sinh những mãnh vụn kim loại như phương pháp gia công đúc, gia công hàn, gia công ép. Ngược lại thì phương pháp gia công loại bỏ vật liệu là phương pháp gia công phát sinh những mãnh vụn kim loại (Phoi) như gia công cắt...
30/12/2023
Gia công kim loại có thể được chia làm hai dạng là Gia công loại bỏ vật liệu và gia công không loại bỏ vật liệu. Gia công không loại bỏ vật liệu là gia công không phát sinh những mãnh vụn kim loại như phương pháp gia công đúc, gia công hàn, gia công ép. Ngược lại thì phương pháp gia công loại bỏ vật liệu là phương pháp gia công phát sinh những mãnh vụn kim loại (Phoi) như gia công cắt gọt và gia...
02/01/2024
Khi một doanh nghiệp phát triển, các tiêu chuẩn về chất lượng, hiệu suất, an toàn, kích thước, phương pháp thử nghiệm, v.v. là rất cần thiết. Tiêu chuẩn là tập hợp các quy tắc (sắp xếp) chung được gọi là "tiêu chuẩn hóa" đã được thiết lập. Mục đích là "giảm thiểu, đơn giản hóa, sắp xếp và thống nhất những vấn đề mà nếu không được kiểm soát sẽ trở nên phức tạp và mất trật...
×

FanPage

BenkanVietNam